Những yếu tố quyết định khi xuống tiền đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng


1. Đầu tư với mục đích gì?

Nhu cầu về sở hữu bất động sản hiện nay khá đa dạng với nhiều loại hình phong phú, phục vụ mục đích đa dạng của khách hàng. Đối với nhiều khách hàng khi quyết định mua một căn hộ, một căn biệt thự hoặc một lô đất thì ngoài việc để ở, làm tài sản “để dành” hay nghỉ dưỡng……

Hiện nay, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng đa phần đều đáp ứng được tiêu chí hưởng thụ cao cấp. Tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu và điều kiện mà khách hàng có những lựa chọn khác nhau, đối với những khách hàng đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh thì việc sở hữu một bất động sản như căn nhà thứ 2 của mình để nghỉ dưỡng cuối tuần là một không hề dễ dàng.

Khu đô thị Swanbay với tiện ích chuẩn Resort cách TP Hồ Chí Minh 20 phút di chuyển

Vì vậy, làm thế nào để bất động sản mình mua phát huy hết giá trị của nó mà không phải lo lắng các vấn đề phát sinh hay những rủi ro gặp phải là một quá trình tìm hiểu không hề đơn giản nếu như chúng ta không biết cách.

Với khách mua căn hộ du lịch để lưu trú thì nên lưu tâm đến các lợi ích mà mình và gia đình có thể được hưởng, sử dụng trong quá trình lưu trú tại dự án. Đối với khách mua để đầu tư thì cần hội tụ đủ các yếu tố để đảm bảo tối ưu cho sinh lời bền vững và lâu dài.

2. Vị trí dự án

Dù với mục đích gì thì vị trí vẫn là một trong những yếu tố cần quan tâm hàng đầu khi mua bất động sản. Thường đa phần các dự án bất động sản nghỉ dưỡng đều có vị trí đẹp, tuy nhiên nếu khách mua để ở nhưng lại lựa chọn dự án xa trung tâm thành phố thì chắc chắn không phù hợp. Còn nếu để nghỉ dưỡng và cho thuê thì vị trí càng đẹp, kết nối giao thông thuận lợi, càng thu hút và giữ chân du khách. Điều này tác động trực tiếp đến hiệu suất khai thác của dự án cũng như lợi ích của nhà đầu tư.

3. Pháp lý dự án

Một trong những yếu tố quan trọng nhất nhưng khá nhiều khách hàng còn chủ quan không tìm hiểu kỹ, điều này liên quan trực tiếp đến quyền lợi, quyền sở hữu của khách hàng. Mặc dù thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang trong thời kỳ “nở rộ” nhưng không phải dự án nào cũng đáp ứng được các tiêu chí, quy định của Nhà nước về mặt pháp lý, trước hết là các hồ sơ giấy tờ chứng minh sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai, đủ điều kiện được bán.

Trên thực tế, hiện nay có nhiều dự án bất động sản chỉ là đất thuê thương mại, nên việc bán các căn hộ tại đó sẽ không được cấp giấy phép chứng nhận sở hữu. Mặt khác, nếu được cấp chứng nhận thì các chủ đầu tư cũng mập mờ giữa sở hữu lâu dài và sở hữu vĩnh viễn.

Hình ảnh thực tế dự án Swanbay Đại Phước – Khách hàng đã nhận sổ hồng, sở hữu vĩnh viễn

Vì vậy, khách hàng cần thận trọng, kiểm tra thật kỹ tính pháp lý và quy hoạch của dự án để nắm được thông tin về quyền sở hữu của mình trước khi đầu tư. Hiện nay một số tỉnh thành, quận huyện tại TP Hồ Chí Minh đã có phần mềm kiểm tra tình trạng quy hoạch đất đai, dự kiến sẽ triển khai trong thời gian tới để người dân hoặc khách hàng ngồi ở nhà cũng có thể kiểm tra quy hoạch của dự án hay thửa đất mà mình quan tâm.

4. Bảo lãnh tài chính

Kể từ khi luật kinh doanh bất động sản 2014 sửa đổi bổ sung có hiệu lực, nhiều quy định mang tính đột phá nhằm bảo vệ người mua nhà ở, hướng đến xây dựng thị trường bất động sản phát triển lành mạnh. Một trong điểm mới đó là quy định về bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai tại Điều 56 Luật này.

Theo đó, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Cụ thể, ngân hàng sẽ có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết nếu có 02 điều kiện sau đây:

– Một là, chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết;

– Hai là, bên mua, bên thuê mua có yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Để tăng niềm tin cho khách hàng, một số chủ đầu tư đã bắt tay với các ngân hàng lớn để bảo lãnh tài chính, bảo lãnh lợi nhuận và bảo lãnh tiến độ thi công cho dự án. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ bảo lãnh khi dự án đáp ứng được đầy đủ các yếu tố về pháp lý và chứng minh được năng lực tài chính.

5. Đơn vị quản lý 

Một dự án bất động sản nghỉ dưỡng hội tụ đủ các yếu tố cần về pháp lý, vị trí, nhưng để đảm bảo chắc chắn khả năng sinh lời trong tương lai, bất động sản cần thêm yếu tố “đủ”, đó là uy tín của đơn vị quản lý vận hành. Hiện nay, đa số các dự án nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam đều lựa chọn đơn vị quản lý của nước ngoài bởi cách quản lý chuyên nghiệp và bề dày kinh nghiệm quản lý trên thế giới được khách hàng đánh giá cao.

Trên đây là 5 lưu ý cho khách hàng đang muốn đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng hay bất cứ dự án đất nền căn hộ, đây là những yếu tố cơ bản khách hàng nên kiểm tra kỹ trước khi xuống tiền đặt mua.

Cần thêm thông tin hay tư vấn thêm, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0367 27 27 33 để được giải đáp và tư vấn tận tình nhất!

Hoặc quý khách hàng có thể tham khảo về dự án khu đô thị Swanbay Đại Phước để có thêm thông tin


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *